Thay đổi chăn ga bằng những tông màu hiện đại

 

Mặc dù ai cũng biết là giấc ngủ góp phần quan trọng tới sức khỏe con người nhưng lại không nghĩ rằng drap giường cũng có vai trò để tạo ra một giấc ngủ thoải mái. Nằm trên một chiếc drap trải giường sạch sẽ thơm tho chắc chắn giúp bạn ngủ thêm ngon và sâu giấc. Tuy nhiên, nhiều người không được tận hưởng cảm giác tuyệt vời ấy chỉ vì họ không chịu khó giặt drap giường thường xuyên.

Một bộ drap giường sạch sẽ cho chúng ta cảm giác thoải mái

Nhiều khi chúng ta đã vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ trước khi ngủ nhưng vẫn thấy ngứa ngáy khó chịu. Nguyên nhân chính là chăn drap của bạn không được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Trong không khí nhà chúng ta chứa nhiều bụi bẩn, chúng dễ bám lại trên chăn drap. Do đó, việc không thay chăn drap gối tạo cơ hội cho chúng được tích trữ và phát triển lên gấp bội gây nên các bệnh ngoài da và cả đường hô hấp.

Mặc khác, vào những ngày hè oi bức, khi ngủ chúng ta dễ đổ mồ hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Da chúng ta lại tiếp xúc trực tiếp với bề mặt drap hàng ngày nên dễ bị vi khuẩn tấn công vào da gây cảm giác ngứa, đôi khi còn bị nổi mẩn đỏ. Tùy cơ địa mỗi người mà những nốt đỏ này có thể lặn đi hoặc theo chúng ta một thời gian dài. Theo khảo sát của các chuyên gia cho thấy rằng: 44% giặt 1 lần/tuần, 31% giặt 2 lần/tháng và 16% thay 1 lần/tháng. Trong khi đó, 32% phụ nữ cho biết họ hầu như rất ít thay drap giường, gối. Theo các chuyên gia y tế, tối thiểu bạn nên thay drap giường, gối 1 lần/tuần. Bởi trên mặt drap giường, vỏ gối chứa vô số vi khuẩn từ tế bào chết trên da (cơ thể mất hàng triệu tế bào da mỗi ngày), phấn trang điểm, mồ hôi, tóc, phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc và các hạt bụi bẩn. Những vi khuẩn này có thể làm trầm trọng thêm các bệnh dị ứng, hen suyễn và nhiều bệnh lây truyền nguy hiểm khác. Vậy chúng ta cần làm gì để chăn drap luôn sạch sẽ?

  • Hằng ngày bạn nên rũ bụi gối, chăn, drap.
  • Giặt chăn, drap, áo gối định kì 1 tuần 1 lần nhưng nếu bạn quá bận rộn với công việc, bạn có thể giặt 2 tuần 1 lần nhưng hạn chế việc để chăn drap quá lâu không giặt.
  • Bạn có thể thay ruột gối sau 1 năm sử dụng.
  • Bạn nên phơi nệm 1 tháng 1 lần dưới ánh nắng mặt trời để hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn, dùng máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn. 
  • Bạn nên sử dụng 2-3 bộ drap thay đổi cho căn phòng của mình, vừa tiện lợi khi sử dụng vừa đem lại cho bản thân cảm giác tươi mới khi bước vào phòng.